Rao vặt NỔI BẬT
ĐỐI TÁC
Bàn ghế tre Du lịch Hạ Long, Du lịch sapa Thiết kế website
Sức sống của làng nghề mây tre đan Phú Vinh

Tin tức

Sức sống của làng nghề mây tre đan Phú Vinh

Xóm Thượng, xóm Hạ, Đầm Bung, Gò Đậu là điểm đến, đồng thời cũng là nơi dừng chân cho mỗi ai có ý định du lịch làng nghề hay yêu thích đồ mây, tre, giang đan. Sẽ không khó khăn trong việc tìm về nơi đây nếu bạn hỏi thăm đường tới thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ.

Kể về lịch sử làng nghề, ông Trần Văn Trẩm (bố nghệ nhân Trần Văn Cửu) phụ trách nhà trưng bày sản phẩm mây, tre, giang đan thôn Hạ nhíu mày: "Đã lâu lắm rồi, cách đây bốn trăm năm về trước, Phú Hoa Trang (tên cũ của Phú Vinh) xuất hiện ba ông chuyên làm các sản phẩm "lâm sản ngoài rừng"như rổ, rá, rế, làn... phục vụ cho nhu cầu của bà con chòm xóm. Theo thời gian, nghề dần lan rộng, "phủsóng" cả thôn, rồi cả xã. Cho đến hôm nay "hơi hướng" của làng còn vươn xa tới hơn hai mươi địa phương khác nhau, trải dọc theo đất nước".

Mây, tre là cuộc sống

Theo ôngHoàng Gia Uyên, chủ tịch UBND xã Phú Nghĩa thì có tới gần 100% các hộ trong thôn Phú Vinh tham gia vào hoạt động của làng nghề với tất cả các khâu: từ cung cấp nguyên liệu đến xử lý, đóng gói, thu mua sản phẩm. Nhờ đôi bàn tay khéo léo cùng sự nhạy bén, năng động phát huy lợi thế quê hương, nhiều người đã xây dựng cho mình được cả cơ nghiệp vững vàng, ổn định, đầy đủ tiện nghi. Trung bình tiền công lao động của thợ thủ công khoảng 30.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, công việc khá an nhàn, ít độc hại, đặc biệt không có khái niệm "ngoài độ tuổi lao động", do đó từ người già, em nhỏ, thậm chí cả các chị con mọn, ai cũng có thể kiếm tiền, khẳng định giá trị bản thân.

Phương thức sản xuất của làng nghề song song tồn tại hai cách: Hoặc là lấy mẫu ở các cơ sở thu gom, rồi tự mua nguyên liệu, tiến hành chế tạo, gia công sản phẩm, sau khi được một số lượng nhất định thì mang đi bán. Hoặc là làm trực tiếp tại nhà các hộ kinh doanh theo kiểu làm công ăn lương. Hỏi về thu nhập, chị Nguyễn Thị Vui,xóm Hạ cho biết: "Ở đây còn có cả người ở xã khác đến làm, tiền công 25.000đồng/ngày cùng một bữa ăn trưa. Ai không ăn thì 30.000đồng/ngày". Tôi hỏi: "Với mức chi tiêu hiện nay, liệu số tiền ấy có quá ít không? Chị cười: "Bao nhiêu là đủ hở chú, làm quen rồi, không muốn tìm việc khác". Vui miệng, chị Nhinh cũng góp lời: "Ở quê như vậy khá tươm rồi. Nói thật với chú, không có nghề này thì có mà bà già phải nhịn ăn trầu, trẻ con nhịn quà sáng".

Có lẽ không đến nỗi phải "nhịn ăn trầu" nhưng chắc chắn một điều cuộc sống người dân Phú Vinh sẽ gặp muôn vàn khó khăn nếu làng nghề gặp bất trắc, bởi hơn một nửa các khoản chi tiêu trong gia đình phụ thuộc vào bàn tay chuốt giang, đan mây của người phụ nữ.

Chung tay vượt qua thử thách

Những năm gần đây, sản phẩm mây, tre, giang đan Phú Vinh còn chen chân vào được cả những thị trường khó tính như: Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc. Trước tiềm năng không nhỏ về cả kinh tế lẫn dịch vụ, Phú Vinh đã thu hút được sự quan tâm, đầu tư lớn của tỉnh (Hà Tây cũ) và các tổ chức quốc tế. Đường làng đổ bê tông thênh thang, thoáng đãng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và lưu thông hàng hoá. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, xe chở nguyên liệu, chở hàng lăn trên đường dường như kém rộn ràng hơn trước. Quả đúng như vậy, trao đổi với chúng tôi, chủ tịch xã Hoàng Gia Uyên cho biết: "Vì không thể chủ động nguồn nguyên liệu cho nên các cơ sở sản xuất và người dân dễ bị tác động tiêu cực bởi sự biến động thịtrường. Xăng dầu vừa lên chút ít, giá mây, tre, giang… đã tăng gấp đôi, gấp ba, trong khi đó hàng xuất vẫn nguyên giá. Điều đó khiến các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động".

Tạm thời đối mặt với thử thách nhưng doanh thu của làng nghề vẫn góp phần lớn vào lợi nhuận chung của ngành CN -TTCN trong toàn xã. Cụ thể, năm 2005, doanh thu của làng nghề đạt 33 tỷ đồng, nhưng đến năm 2007, con số này đạt tới 42 tỷ đồng và năm nay (2008) ước đạt 45,3 tỷ đồng, chiếm hơn 50% thu nhập trong cơ cấu kinh tế.

Vượt qua thử thách, giữ vững và phát triển làng nghề là bài toán nan giải, đòi hỏi cả chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân cùng bắt tay vào cuộc. Với phương châm kinh doanh: "Chia sẻ quyền lợi, chia sẻ trách nhiệm" của ông Nguyễn Văn Đồ, chủ cơ sở sản xuất mây, tre, giang đan xuất khẩu Hằng Đồ (xóm Thượng) thì khi doanh nghiệp gặp khó khăn, người lao động cũng sẽ chung tay giúp sức.

Facebook | Sức sống của làng nghề mây tre đan Phú Vinh Twitter | Sức sống của làng nghề mây tre đan Phú Vinh xuanlai.com | Sức sống của làng nghề mây tre đan Phú Vinh