Rao vặt NỔI BẬT
ĐỐI TÁC
Bàn ghế tre Du lịch Hạ Long, Du lịch sapa Thiết kế website
Người đầu tiên đúc đồng cho tranh Đông Hồ

Tin tức

Người đầu tiên đúc đồng cho tranh Đông Hồ

Những hình ảnh quen thuộc của dòng tranh dân gian Đông Hồ không chỉ còn tươi trong trên giấy điệp, nó đã được làng đúc đồng Đại Bái danh tiếng thể nghiệm sáng tạo trên chất liệu mới. Người đầu tiên làm việc này cũng đã phải khổ công mày mò cả năm trời để gọi được hồn cho tranh đồng…

1. Dọc đường vào làng Đại Bái (Gia Bình, Bắc Ninh) san sát những cửa hàng lớn bày la liệt những sản phẩm đồng. Bên những đỉnh, chóe, hạc, chuông… lớn nhỏ đủ kiểu dáng lại được điểm xuyến bằng những bức tranh đồng vàng rộm. “Đám cưới chuột”, “Chăn trâu thổi sáo”, “Hứng dừa”, “đánh ghen” được đặt cạnh những đồ thờ đồng truyền thống của làng nghề. Nhưng phải đến lò đúc của cha con anh Nguyễn Văn Trung, người đầu tiên làm những dạng kiểu tranh này mới thấy được nét độc đáo riêng và có sự gia công sáng tạo.
 

Chan-trau-thoi-sao-tren-dong-Dai-Bai

"Chăn trâu thổi sáo" đang trong xưởng chế tác


2. Tranh của làng Đông Hồ sẵn khắp nơi nhưng đâu phải sao chép đề tài là được. Tôi thấy cái khó nhất là từ một bức tranh với nhiều mảng màu in bằng ván khắc chuyển sang tranh đồng thúc nổi. Mới đầu thử làm tôi lấy tranh đó làm mẫu nhưng sản phẩm đưa ra thiếu nét trông rất thô kệch. Vậy là mình phải ngồi vẽ lại, thêm nét cho dòng tranh truyến thống mấy trăm năm của người ta để tạo ra những mẫu mới cho mình. Vẽ thêm chân cho rồng, thêm nét cho gà, lợn mới được những nét nổi sinh động.

Còn nhớ, làng Đại Bái phục hồi dần từ năm 1999 sau một thời gian dài mai một. Nhưng tôi thấy các sản phẩm của làng hồi đó chỉ là xoong, mâm, xanh, cơi trầu phục vụ sinh hoạt. Chúng quá đơn giản và giá trị thấp không thể cạnh tranh với nhiều nơi khác nhất là những đồ Tàu tinh xảo. Tôi đến Đông Hồ nhiều lần để mua tranh, xem đường nét để tìm ra lối làm mới cho làng.

Nhiều đêm thức trắng tôi mới quyết định: phải làm những đồ cho người có tiền chơi bày chứ không mất công sản xuất đồ dùng sinh hoạt. Đồ dùng sinh hoạt để mặc đồ nhựa, đồ sành sứ chiếm lĩnh. Từ quyết tâm đó mới giúp tôi làm ra được nhiều mẫu mới và càng tâm huyết với cái nghiệp cha ông truyền lại. Anh Trung tâm sự.

3. Bây giờ ở Làng Đại Bái đã dăm bảy nhà cũng bắt đầu lấy đề tài tranh Đông Hồ làm tranh đồng. Nhưng theo anh Trung, tuyệt nhiên không nhà nào giống nhà nào. Cái đó cũng dễ hiểu ở các làng nghề, mỗi nhà mỗi lò đúc đều có bí quyết riêng và chỉ truyền cho con cháu dòng tộc.

Để phân biệt cao thấp tay nghề phải nhìn ở đường nét tinh tế, bố cục sản phẩm và quan trọng bậc nhất là nước đồng. Cách chế kim loại của mỗi nhà khác nhau cho những nước tranh riêng. Hiện xưởng nhà anh Trung và cụ thân sinh Nguyễn Văn Điền đã mở rộng tới 1000 m2 với 40 thợ làm việc. Mỗi năm anh bán được vài trăm bức tranh đồng.Vinh-hoa-tren-dong-Dai-BaiLam-tranh-bang-dong

Phải làm những đồ cho người có tiền chơi bày chứ không mất công sản xuất đồ dùng sinh hoạt.


4. Nhiều người bảo lấy đề tài của làng nghề khác chế ra sản phẩm là vi phạm bản quyền. Tôi thì nghĩ khác và không lo gì về chuyện này. Làng tranh tre Xuân Lai cũng làm tranh Đông Hồ bằng tre hun khói cả chục năm rồi đấy thôi. Quan trọng là người mua của họ hoàn toàn khác nhau. Tranh Đông Hồ vốn bình dân, ai cũng mua cũng treo được. Còn tranh đồng thì lại khác, một bức giá tầm nửa triệu, tranh cỡ lớn một vài triệu là chuyện thường nên không phải ai cũng đủ điều kiện chơi được, cái này nó kén khách. Ngày xưa, đồ đồng dùng trong nhà quyền quý quan lại, giờ lấy tranh dân gian làm trên chất liệu đó. Cái giàu sang và bình dân không dễ gì đồng thời thuyết phục người chơi. Người chơi họ tinh lắm, chẳng bao giờ dối được họ, tôi băn khoăn nhất điều này. Anh Trung suy tư!
 

Facebook | Người đầu tiên đúc đồng cho tranh Đông Hồ Twitter | Người đầu tiên đúc đồng cho tranh Đông Hồ xuanlai.com | Người đầu tiên đúc đồng cho tranh Đông Hồ