Rao vặt NỔI BẬT
ĐỐI TÁC
Bàn ghế tre Du lịch Hạ Long, Du lịch sapa Thiết kế website
Sống lại nghề đúc trống đồng

Tin tức

Sống lại nghề đúc trống đồng

Lần đầu tiên, những nghệ nhân làng Trà Đông, xã Thiệu Trung, Thiệu Hoá (Thanh Hoá) phiên bản thành công chiếc trống đồng Ngọc Lũ lớn nhất Việt Nam với đường kính mặt lên đến 1,51m, cao 1,21m.

Để đúc được chiếc trống đồng này, 5 nghệ nhân làng Trà Đông đã phải làm việc ròng rã suốt 8 tháng trời, dưới sự chỉ đạo chính về mặt kỹ thuật của nghệ nhân Lê Văn Bảy.
Ngày trống ra đời
30 nghệ nhân làng Trà Đông tập trung về cơ sở đúc đồng của anh Lê Văn Bảy chuẩn bị những công đoạn cuối cùng để phiên bản trống Ngọc Lũ. Sau nghi lễ cầu mong ông tổ của nghề đúc đồng Khổng Minh Không, cầu mong các bậc tiền nhân giúp cho con cháu thực hiện được ước nguyện, nghệ nhân Lê Văn Bảy ra hiệu nổi lửa nấu đồng. Nồi nấu cao khoảng 3m, thẳng đứng được làm bằng đất sét và một số loại vật liệu gia cố khác. Đồng bắt đầu chảy ngót dần xuống.

Rồi nghệ nhân Bảy hô to cho mọi người dừng quạt lò. Công đoạn quan trọng nhất đó là đổ đồng vào khuôn được chuẩn bị kỹ lưỡng. Bốn nhóm thợ nhất loạt rót đồng vào, khuôn. Đồng chảy vào khói nghi ngút bốc ra. Anh Bảy cho biết: "Công việc chuẩn bị cho chiếc trống lớn này ra đời mất rất nhiều thời gian và được tính toán cẩn trọng đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Tôi sợ nhất là trống bị mắc khiếm khuyết nhỏ nào đó". Nhưng rồi những điều nghệ nhân Bảy lo lắng đã không xảy ra. Chiếc trống đồng cao 1,21m đã được dỡ khuôn trong sự thán phục của mọi người. Những hoa văn hiện lên rõ nét và mềm mại, những đường viền không bị đứt quãng. Ông Hoàng Văn Thông - chủ sở hữu của chiếc trống đồng lớn nhất Việt Nam cho biết chính anh là người khởi xướng việc phiên bản thành công chiếc trống đầu tiên cách đây 5 năm về trước.

Trăn trở giữ nghề
Trước đây làng nghề Trà Đông có trên 100 cơ sở với hơn 300 hộ dân làm nghề đúc đồng. Thế nhưng hiện nay làng nghề này chỉ còn 6 cơ sở với 22 hộ, trong đó chỉ 4 cơ sở có thể đúc được trống, đây là việc đáng báo động. Trong 4 cơ sở đúc trống, duy nhất có cơ sở của cha con gia đình ông Lê Văn Du là tự kẻ vẽ được hoa văn trên mặt trống.

Anh Lê Văn Bảy năm nay bước sang tuổi 41 và là nghệ nhân trẻ nhất làng Trà Đông cho biết: Đầu ra cho sản phẩm rất thuận lợi. Làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Riêng với hàng trống phải có người đặt thì các tổ đúc đồng mới dám làm. Vì thời gian để đúc được một chiếc trống là rất dài và rất công phu. Song điều đáng lo ngại nhất hiện nay đó là lớp nghệ nhân kế cận.

Để đào tạo được một người thợ tự đảm nhiệm công việc của cha anh thì phải mất 10 năm và thêm vào đó 10 năm kinh nghiệm trong nghề nữa mới có thể đúc trống thành công. Thế nhưng hiện nay vấn đề truyền nghề vẫn chưa có cơ sở nào quan tâm một cách nghiêm túc. Số lượng nghệ nhân không tăng lên và ngày càng già, mắt kém tinh anh sẽ rất khó để tạo nên những sản phẩm ưng ý.

Về nguyên liệu đúc trống cơ bản là đồng. Nhưng hiện nay giá đồng đang bị thả nổi lên xuống thất thường cũng là yếu tố khó khăn cho việc phát triển làng nghề. Điều đặc biệt hơn đó là lớp nghệ nhân trẻ trong nghề ở Trà Đông chưa có sự hợp tác, đoàn kết để ủng hộ, bổ trợ những mặt mạnh cho nhau. Sáu tổ đúc đồng đang tồn tại thì mỗi tổ có một cách làm riêng, những bí quyết gia truyền đang giấu nhau sẽ không mang lại lợi ích chung cho sức sống của làng nghề.

Ông Trương Trọng Huy - Chủ tịch UBND xã Thiệu Trung cho biết, UBND tỉnh đã đồng ý cho xã Thiệu Trung quy hoạch một khu làng nghề kết hợp với hoạt động du lịch, tham quan trên khu đất có tổng diện tích 5ha. Các sở, ngành liên quan đang khảo sát và lập dự án, làm báo cáo đầu tư trình tỉnh phê duyệt.

Sau khi xây dựng xong, địa phương sẽ đưa các cơ sở đúc đồng truyền thống vào cụm làng nghề hoạt động theo mô hình hợp tác xã để tránh sự canh tranh thiếu lành mạnh. Hợp tác xã sẽ đóng vai trò là trung tâm điều tiết giá cả nguyên liệu, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

Facebook | Sống lại nghề đúc trống đồng Twitter | Sống lại nghề đúc trống đồng xuanlai.com | Sống lại nghề đúc trống đồng