Rao vặt NỔI BẬT
ĐỐI TÁC
Bàn ghế tre Du lịch Hạ Long, Du lịch sapa Thiết kế website
Bắc Ninh: Hồi sinh khu công nghiệp Đại Bái

Tin tức

Bắc Ninh: Hồi sinh khu công nghiệp Đại Bái

Sau 5 năm đi vào hoạt động Khu Công nghiệp làng nghề Đại Bái, nay gọi là Cụm công nghiệp làng nghề Đại Bái (CCN ĐB) đã có gần 60% diện tích đất trong khu công nghiệp đã được sử dụng và nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh đã phát huy hiệu quả.

Tuy còn nhiều khó khăn, trở ngại và vướng mắc song hiện đang có nhiều cơ sở, nhiều hộ và doanh nghiệp đang mạnh dạn đầu tư vào CCN này, mở ra một tương lai tươi sáng đối với một làng nghề truyền thống và đang trở thành mô hình kinh tế điểm của Gia Bình…

Đại Bái là cửa ngõ phía tây của huyện Gia Bình nơi có làng nghề đồng truyền thống nổi tiếng trong và ngoài nước. Chỉ riêng làng nghề đã có 7000/9800 nhân khẩu của cả xã và có trên 60% số hộ làm nghề đúc gò đồng, nhôm. Tỷ trọng công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – thương mại dịch vụ của xã đã chiếm 65% và tốc độ tăng trưởng kinh tế xã hội hàng năm tăng từ 12-14%…

Sau hai năm xây dựng đến cuối năm 2004, CCN ĐB đã đi vào hoạt động. Ban đầu có tất cả 164 hộ đăng ký và tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng hạ tầng. Năm 2004, 2005 mới lác đác có hộ ra CCN làm nhà xưởng… Tình trạng này cho đến năm 2007, 2008 cũng mới thấy có số hộ “đếm trên đầu ngón tay” ra làm nhà xưởng sản xuất. Và buộc Đảng ủy, chính quyền xã phải cương quyết hơn, không chỉ vận động thôi mà còn phải áp dụng các giải pháp, biện pháp mạnh hơn, quyết liệt hơn. Theo các đồng chí lãnh đạo địa phương, đến nay tuy là có chậm nhưng chỉ trong vòng một năm trở lại đây, đến đầu tháng 10-2009 này CCN ĐB đã có 7 doanh nghiệp, 50 hộ sử dụng trên 57% diện tích đất công nghiệp.

Đến thăm cơ sở lúc cán phôi nhôm của gia đình vợ chồng anh Nguyễn Văn Cương ở cuối CCN vào cao điểm, tiếng máy cán chạy ầm ầm. Trên diện tích khoảng 300 m2 được xây dựng hai nhà xưởng. Có nhà ở và sân để nguyên vật liệu, phế liệu… Trong xưởng có 1 lò đúc, 3 máy cán phôi nhôm nguyên liệu cho máy dập liên tục có từ 8 - 10 lao động. Anh Cương vui vẻ cho biết: Gia đình anh ra đây được hơn 2 năm thấy sản xuất thuận tiện, không bị ồn, đường xá thuận lợi xe ô tô vào tận cửa và thoải mái hơn. Mỗi ngày làm cố gắng thêm giờ mới đạt khoảng 7 - 8 tạ sản phẩm. Theo anh, qui mô sản xuất hiện tại là vừa phải, đủ một gia đình.

Cơ sở Phương Hưng chuyên sản xuất các loại đồng nhôm nhựa, phụ kiện máy bơm, cánh quạt, cút nước có zen và không zen cũng sử dụng một lô đất 210 m2 lắp một máy ép và một số thiết bị khác cũng tạo việc làm cho làm 7 lao động với mức thu nhập bình quân 70 nghìn đồng/ ngày, không kể tiền ăn trưa, bình quân mỗi tháng cũng đạt doanh thu trên 120 triệu đồng…

Tương tự như vậy, nhiều hộ rất vui vì thuê đất ở CCN giá vừa phải, thuận lợi cho những hộ sản xuất vừa và nhỏ. Điều đó đã thu hút nhiều doanh nghiệp, hộ sản xuất trong CCN đã đi vào hoạt động ổn định, đạt hiệu quả kinh tế rõ rệt, khẳng định chủ trương và hướng đi đúng đắn cho làng nghề và cho địa phương.

Để có được như ngày hôm nay theo ông Nguyễn Văn Lý, Chủ tịch xã Đại Bái: Do hiểu và cảm thông với các hộ còn nhiều khó khăn nên UBND xã chưa áp dụng quy chế thu hồi. Bên cạnh vận động tuyên truyền, xã cũng có các biện pháp kiên quyết, cả khuyến khích các hộ chuyển nhượng, dồn đổi ô cho nhau để mở rộng sản xuất một cách thuận tiện, nhanh chóng… Lúc đầu 164 hộ nay giảm còn 115 hộ có trong danh sách đăng ký quản lý CCN. Tất cả 7 doanh nghiệp, 50 hộ đã sản xuất kinh doanh sử dụng diện tích 18.899 m2, chiếm trên 57% tổng diện tích đất công nghiệp.

Điều đáng mừng với CCN là các hộ đã đoàn kết, gắn bó, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên điểm yếu hiện nay của Khu CCN ĐB là quản lý đất đai, nhà xưởng lỏng lẻo, dẫn đến sai sót nhầm lẫn diện tích. Trưởng cụm hoạt động chưa có quy chế chặt chẽ. Một số hộ đã ra nhưng chưa sử dụng đúng mục đích diện tích đất được cấp. Việc xây dựng nhà xưởng, mái lán còn lấn chiếm vỉa hè làm mất cảnh quan chung của CCN. Việc trồng cây xanh, tổ chức thu gom rác thải và xử lý chất thải rắn trong khu công nghiệp cũng chưa được thực hiện. Đặc biệt là đã có hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hiện đại nhưng không được áp dụng.

Một khó khăn lớn ảnh hưởng đến các hộ sản xuất và tiến trình thúc đẩy xây dựng lấp đầy khu CCN ĐB là do sản xuất tự do, manh mún nên thiếu đồng bộ, thiếu tính chuyên nghiệp dẫn đến giá thành cao do vận chuyển từ làng nghề lên, rồi lại từ CCN về làng nghề để hoàn chỉnh sản phẩm như một số hàng nhôm, đồng, linh kiện điện… Nhiều hộ có điều kiện vốn kỹ thuật nhưng vẫn e ngại, tâm lý “ra sản xuất ở khu CCN phải đóng thuế kinh doanh cao…” nên vẫn chưa xây dựng nhà xưởng.

Đặc biệt là việc sử dụng điện trong CCN cũng bị hạn chế, buộc lắp đặt công tơ ba giá… Theo ông Nguyễn Đình Hưng chủ cơ sở sản xuất cho biết việc khống chế điện năng tiêu thụ 40 kw/giờ là bất hợp lý, không cho sản xuất đều. Vì máy công suất lớn, mà hoạt động không chỉ một máy. Hai là với làng nghề chủ yếu hoạt động theo giờ hành chính mà bắt buộc lắp đặt công tơ ba giá là không hợp lý. Chỉ nên lắp đặt một loại công tơ và cho sử dụng tối đa năng lượng điện mới đáp ứng sản xuất phát triển. Nếu yêu cầu hộ bỏ tiền lắp đặt thêm bốt điện khác thì chi phí đầu tư phải vọt lên hàng trăm triệu động. Điều này là bất hợp lý với người sản xuất, tạo giá thành sản phẩm tăng, thiếu sức cạnh tranh trên thị trường và gây tâm lý không có lợi cho người sản xuất.

Một vấn đề nữa là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến giờ vẫn chưa được cấp cho các hộ dân v.v… điều này gây trở ngại không nhỏ trong sản xuất kinh doanh của các hộ, nhất là việc thế chấp tài sản trên đất để vay vốn ngân hàng…

Trước những khó khăn và tồn tại như vậy, được sự chỉ đạo của huyện, UBND Đại Bái đã đề ra nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà xưởng Khu CCN mà trọng tâm là yêu cầu tất cả chủ hộ phải ký cam kết xây dựng nhà xưởng trong năm 2009. Bên cạnh đó xã cũng chỉ đạo và tiến hành các giải pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, tổ chức đội thu gom rác thải và các công tác khác theo quy chế quản lý Khu CCN.

Hy vọng rằng, với sức hồi sinh mạnh mẽ và sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của các cấp các ngành và sự lãnh chỉ đạo sâu sát kịp thời, sự quản lý điều hành đúng đắn, hợp lý của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương CCN ĐB sẽ sớm ổn định sản xuất, phát triển và mở mang thêm nhiều ngành nghề góp phần làm giàu đẹp cho quê hương và thực sự là mô hình công nghiệp điểm của huyện Gia Bình.

Facebook | Bắc Ninh: Hồi sinh khu công nghiệp Đại Bái Twitter | Bắc Ninh: Hồi sinh khu công nghiệp Đại Bái xuanlai.com | Bắc Ninh: Hồi sinh khu công nghiệp Đại Bái