Rao vặt NỔI BẬT
ĐỐI TÁC
Bàn ghế tre Du lịch Hạ Long, Du lịch sapa Thiết kế website
Khó khăn hàng đầu là nguyên liệu

Tin tức

Khó khăn hàng đầu là nguyên liệu

Là người gắn bó suốt chặng đường dài với việc phát triển ngành nghề thủ công mĩ nghệ nước ta, ông Hồ Xuân Hùng  - Thứ trưởng Bộ NNPTNT - không ngần ngại thừa nhận, ngành mây tre dù tiềm năng rất lớn, nhưng vẫn chưa hề phát triển đúng với tầm và tiềm năng của chính nó

Trao đổi với Lao Động mới đây, ông Hồ Xuân Hùng băn khoăn:

Năm 2010 là năm mà ngành mây tre chỉ nhích hơn một chút so với năm ngoái. Hiện kim ngạch xuất khẩu đạt 300 triệu USD, tăng 50% so với năm 2008 song so với tiềm năng của ngành thì đây là một con số còn thấp. Bản thân ngành này đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, từ nguyên liệu, giống cho đến các chính sách hỗ trợ hợp lý cho người sản xuất. Một trong những khó khăn nhất theo tôi hiện nay chính là việc thiếu hụt trầm trọng các loại nguyên liệu phục vụ sản xuất.
 
Việc giải quyết bài toán nguyên liệu đến thời điểm này đang theo hướng nào khi mà nhiều nguồn nguyên liệu như song phải nhập khẩu 100%, thưa ông?


- Đúng là nguyên liệu ngành mây tre đang gặp trở ngại quá lớn. Chúng ta vẫn chưa đủ năng lực trồng song, trong khi tre nguyên liệu đạt tiêu chuẩn chỉ chiếm 15% tổng lượng tre cả nước (khoảng 1,4 - 1,5 triệu hécta). Thực tế, diện tích trồng các loại nguyên liệu thì không hề thiếu nhưng phân bố quá phân tán. Bên cạnh đó, một lượng lớn nguyên liệu mây tre phục vụ cho xây dựng thay vì sản xuất thủ công mĩ nghệ nên dẫn đến thiếu. Tại miền Bắc, giá mỗi cây tre chỉ từ 50.000- 70.000đ, còn ở miền Nam thì chỉ 5-7 USD/cây trong khi giá các nước bán gấp 5, gấp 7 lần nước ta. Rõ ràng nắm bắt thị trường vẫn chưa có ai đứng ra chủ chốt dù thực chất nguồn nguyên liệu không hề thiếu. Chúng tôi cũng thừa nhận thiếu sót này.

Ông đánh giá gì khi nói rằng phát triển ngành mây tre chưa đúng tầm với nhu cầu thị trường cũng như xuất khẩu?

- Hiện cả nước có 23 tỉnh phát triển ngành mây tre, trong đó có 14 tỉnh có trữ lượng trên 10.000ha mây tre, con số này quả rất tiềm năng. Tuy nhiên mỗi tỉnh làm mỗi kiểu, manh mún và tự phát nên chưa thể có sức bật trong sản xuất và xuất khẩu. Chúng tôi nhìn nhận rất nhiều cái thiếu trong phát triển ngành mây tre, mà hầu như là thiếu những yếu tố cơ bản như quy hoạch vùng nguyên liệu, hỗ trợ nguồn nhân lực, giống….

Vậy kế hoạch cụ thể của Bộ NNPTNT sắp tới nhằm tạo đà phát triển cho ngành mây tre sẽ được triển khai như thế nào, thưa ông?

- Ngoài việc được Chính phủ giao về việc quy hoạch vùng nguyên liệu mây tre, Bộ NNPTNT đang trình Thủ thướng về xây dựng một TT nghiên cứu phát triển mây tre đan. Nhiệm vụ của TT này là nghiên cứu các loại giống, tuyển chọn giống, tạo cơ chế phát triển mẫu mã kiểu dáng sản phẩm. Ngoài một loạt các chính sách về đất đai, tài chính tín dụng… thì công tác đào tạo nghề cũng sẽ được nhanh chóng triển khai bằng việc đào tạo thợ lẫn thầy. Việc đào tạo và tuyển chọn nghệ nhân sẽ nhờ đến sự hỗ trợ của một số nước bạn như Ấn Độ, Trung Quốc….

Xin cảm ơn ông!

(Báo Lao Động)

Facebook | Khó khăn hàng đầu là nguyên liệu Twitter | Khó khăn hàng đầu là nguyên liệu xuanlai.com | Khó khăn hàng đầu là nguyên liệu